Đi học

Để nghe giảng có hiệu quả tốt nhất

Email In PDF.

Dihoc.vn - Như phần trước tôi có hướng dẫn bạn phương pháp học và đọc phần này tôi xin giới thiệu thêm về phương pháp làm thế nào để có thể nghe được một cách có hiệu quả nhất?. Ngoài học và đọc thì nghe cũng là một trong  những khâu quan trọng của  quá trình học tập, là chìa khóa để tiếp cận kho tàng tri thức nhân loại.

Bạn nghĩ gì về học "vẹt"?

Nghe hiệu quả là cả một quá trình tích cực gồm các bước cơ bản như:  Lắng nghe để nắm bắt thông tin và hiểu theo cách riêng của mình, đưa ra đành giá sau khi bạn đã chắc chắn rằng mình hiểu được thông tin của người nói, hãy suy nghĩ xem thông tin đó có hàm ý gì hay không. Bạn có tin chắc vào điều mà bạn đã nghe và hiểu được có đúng không?

Nghe giảng là khâu mở đầu trong quá trình học tập. Đến lớp nghe giảng, ngoài nội dung bài giảng, thầy cô giáo còn hướng dẫn chúng ta phương pháp và  định hướng cho chúng ta nghiên cứu tùy vào từng môn. Vậy thì nghe giảng như thế nào để đạt hiệu quả?

Chuẩn bị cho buổi nghe giảng tốt nhất đó là đọc trước bài học của môn học sẽ  được giảng. Đây là thao tác có tác dụng rất lớn góp phần nâng cao hiệu quả  nghe giảng và ghi chép. Bởi đọc trước, thậm chí chỉ đọc lướt qua thôi nhưng  đến lớp chúng ta sẽ ở tư thế chủ động hơn. Hiệu quả từ thao tác này là dễ thấy   nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Nó khó bởi chúng ta bị chi phối về  thời gian. Vì  lịch học đôi khi bị chi phối bởi thời gian và tiết học quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng căng thẳng, kiến thức rơi vào thế bị động như vậy buộc chúng ta phải cố gắng giữ  được tư thế chủ động  trong nghe giảng để việc tiếp thu kiến thức từ nghe có hiệu quả tốt nhất.

Điều cốt  yếu cho buổi nghe giảng tốt là nghiêm túc, tập trung tất cả tinh thần cho  nghe giảng. Đây là điều quá sơ đẳng và đơn giản nhưng không phải lúc nào ta cũng làm được và ý  thức được tầm quan trọng của nó. Nếu bạn thực sự nghiêm túc và hiểu được  tầm quan trọng của sự nghiêm túc trong giờ nghe giảng  thì bạn sẽ nắm bắt được kết quả cao nhất khi nghe giảng bạn hãy tập trung đừng cố gắng làm thêm bất cứ công việc gì trừ khi bạn có được một bộ óc như quan Bàng Thống: vừa nghe dân trình bày, vừa đọc đơn, vừa ghi  chép và miệng vừa phán, giải quyết các đơn từ cả mấy tháng dồn lại chỉ trong  chưa đầy buổi... như vậy muốn đạt hiệu quả nghe giảng tốt thì bạn phải tập trung cao.

Một điều nữa trong nghe giảng là phải đặt câu hỏi cho những thắc mắc, nếu mình giải quyết được thì tốt, còn không thì phải hỏi thầy giáo, bạn bè điều đó sẽ giúp ta hiểu bài một cách sâu sắc và giúp ta nhớ bài vô cùng tốt.

Ngoài tập trung nghe giảng và đặt câu hỏi là hai yếu tố quan trọng  trong khi  nghe giảng thì việc ghi chép trong khi nghe giảng cũng đóng vai trò quan trọng để việc nghe có được kết quả tốt nhất, việc ghi chép này cũng còn tùy thuộc vào từng môn  học. Chẳng hạn đối với những môn “nhập môn” thì việc làm quen với từng khái niệm, định nghĩa đó là một điều tất yếu. Và như vậy thì ghi lại những khái  niệm, định nghĩa không được “sáng tạo” đó là một điều tất nhiên. Nhưng, để  dễ nhớ chúng ta cũng có thể ghi lại khái niệm, định nghĩa dưới dạng lời của mình –  mình hiểu và diễn đạt nó lại không để lệch ý lấy một ví dụ cụ thể đưa ra minh họa cho khái niệm, định nghĩa là cần thiết nếu chúng  ta chưa hiểu hết.

Có những môn ngoài việc phải ghi chép những khái niệm, định nghĩa còn phải ghi chuyên sâu đòi hỏi chúng ta phải ghi nhiều. Tuy vậy, theo tôi nghĩ nghe giảng vẫn là điều cốt yếu để mình nắm được ý và ghi chép ý thì thật tốt, vậy nếu đọc được tài liệu trước khi nghe giảng thì việc nắm ý trong ghi chép sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhưng cũng có khi phải ghi nhiều, bạn nên ghi hết nếu cảm thấy vấn đề quan trọng. Đối với những bài ghi này đòi hỏi thời gian về đọc lại, như vậy thì cách ghi ý vẫn hiệu quả hơn – có thời gian cho mình nghe  giảng được nhiều hơn. Đây có lẽ là điều dẫn đến sự khác nhau ở mỗi trang vở của từng người, bởi mỗi người có cách hiểu, cách ghi chép riêng nhưng để  phù hợp cho tất cả mọi người. thì cũng có những cách tóm tắt rất hiệu quả như: cách ghi tóm tắt theo hình cây, thư mục như sơ đồ tư duy…

Như vậy để việc nghe có hiệu quả cao nhất bạn phải đọc lắng nghe và suy nghĩ đặt câu hỏi để hiểu và ghi chép lại  nhớ theo cách của riêng mình để có thể nhớ và hiểu được kiến thức một cách có hiệu quả nhất. Hãy nhớ thời gian là ở bạn! kiến thức là chìa khóa mang thành công cho bạn vậy ngay từ hôm nay chúng ta hãy tạo cho mình thói quen về việc học, đọc, và nghe bạn nhé!

Nga Khổng (CTV dihoc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm bình luận

Hãy tham gia bình luận!


Security code
Refresh